Buổi chia sẻ “Thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Kinh nghiệm của Đại học Quốc gia Singapore”

 • 17/12/2022
 • Chiều 21/12/2022, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Buổi chia sẻ của Giáo sư Wong Poh Kam - Giáo sư danh dự của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), chuyên gia hàng đầu về phát triển đổi mới và sáng tạo của NUS - với các lãnh đạo, giảng viên và sinh viên ĐHQG-HCM về chủ đề “Thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Kinh nghiệm của Đại học Quốc gia Singapore”

  Tại sự kiện, GS. Wong Poh Kam sẽ chia sẻ với thầy cô và các bạn sinh viên hành trình Đại học Quốc gia Singapore (NUS) trở thành một trong các trường đại học hàng đầu trên thế giới trong đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển khởi nghiệp cho giảng viên và sinh viên. 

  Với kinh nghiệm gần 20 năm lãnh đạo Trung tâm Khởi nghiệp của NUS và là ‘kiến trúc sư trưởng’ của nhiều chương trình đào tạo, các cuộc thi về khởi nghiệp đã đặt nền móng cho sự hình thành của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công tại Singapore, Giáo sư sẽ trao đổi về các thách thức trường Đại học, các thầy cô và sinh viên phải trải qua khi thực hiện đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và giải pháp để vượt qua các khó khăn này. 

  Sau phần trình bày của mình, GS. Wong sẽ dành nhiều thời gian để trò chuyện, giải đáp thắc mắc, câu hỏi của thầy cô và các bạn sinh viên. 

  Thông tin chi tiết buổi chia sẻ như sau:

  • Thời gian: 14g00 – 16g30, thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2022.

  • Địa điểm: Hội trường Trần Chí Đáo, Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. 

  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (có phiên dịch).

  • Đăng ký tham dự: giảng viên và sinh viên có quan tâm vui lòng liên hệ các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM để đăng ký tham dự. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể đăng ký tham dự qua đường link (số chỗ có giới hạn):  https://forms.gle/WBuu91SLbZuYDuCi7

  • Ngoài đặt câu hỏi trực tiếp tại sự kiện, người tham dự có thể đặt câu hỏi cho GS. Wong trước sự kiện qua đường link: ĐÂY

   

  Tiểu sử của Giáo sư Wong Poh Kam

  Wong.Pics
  Nguồn: Trường Kinh doanh NUS

  GS. Wong Poh Kam hiện là Giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), giảng dạy tại trường Kinh doanh và trường Chính sách công Lý Quang Diệu của NUS. Ông tốt nghiệp hai bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế hàng đầu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như Khoa học Tổ chức (Organization Science), Nghiên cứu Hệ thống thông tin (Information Systems Research), Tạp chí Doanh nhân Chiến lược (Strategic Entrepreneurship Journal), Chính sách Nghiên cứu (Research Policy), Tạp chí Quản lý (Journal of Management), Tạp chí Kinh doanh Mạo hiểm (Journal of Business Venturing), Thực hành và Lý thuyết Khởi nghiệp (Entrepreneurship Theory and Practice) và Khoa học Giáo khoa (Scientometrics). Theo chỉ số khoa học AD Scientific Index, GS. Wong thuộc top 2% nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới trong 3 năm liền, từ năm 2020 đến năm 2022.

  GS. Wong Poh Kam còn là nhà tư vấn các chính sách phát triển hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp cho nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nhiều cơ quan chính phủ khác nhau tại Singapore như Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MIT), Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (ASTAR), Bộ Pháp luật, Cơ quan Hàng hải và Cảng biển Singapore (MPA), Cơ quan về Sở hữu trí tuệ (IPOS), cùng nhiều tập đoàn tư nhân tại châu Á. 

  Ngoài vai trò là giáo sư tại Đại học NUS, ông còn là giáo sư thỉnh giảng của nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới như trường Đại học California, Berkeley, Đại học Stanford, Đại học Oxford, Đại học Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) và là thành viên Ban lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương tại trường Đại học California, San Diego. 

  Từ tháng 8/2001 đến tháng 7/2019, GS. Wong giữ vị trí Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp NUS, nơi ông đã thiết kế các chương trình đào tạo khởi nghiệp đạt thành công lớn tại Singapore như NUS Overseas Colleges (NOC), Technopreneurship Minor, NRF-funded National Lean Launchpad (LLP) và chương trình Kinh doanh khởi nghiệp hằng năm của NUS. Ngoài ra, GS. Wong là thành viên sáng lập của dự án phát triển các Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp của NUS (NUS Enterprise Incubator) – bao gồm Block71 tại Singapore, Indonesia, Tô Châu và San Francisco. 

  Trong những năm qua, GS. Wong Poh Kam đã khởi xướng nhiều cuộc thi về kinh doanh và khởi nghiệp có quy mô lớn tại Singapore, góp phần thúc đẩy tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của nhiều người trẻ tại đây như StartUp@Singapore, DBS-NUS Social Venture Challenge Asia. 

  Bên cạnh những vai trò trên, ông còn là một nhà đầu tư tích cực cho nhiều công ty công nghệ khởi nghiệp tại Singapore, Thung lũng Silicon và Trung Quốc. Ông là chủ tịch sáng lập Mạng lưới Business Angel tại Đông Nam Á và là cố vấn của Quỹ iGlobe Partners có trụ sở tại Singapore. 

  Với những đóng góp không ngừng nghỉ trong nhiều năm cho giáo dục khởi nghiệp tại Singapore, GS. Wong được Chính phủ Singapore trao tặng Huân chương bạc Hành chính công. Ngoài ra, ông còn được trao tặng giải thưởng Doanh nhân của Thế giới (hạng mục nhà giáo dục) từ Diễn đàn Doanh nhân Thế giới năm 2015.

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên