Tin tổng hợp

Thông điệp tin tưởng và yêu thương

 • 09/10/2018
 • Trong môi trường đại học, điều gì là quan trọng nhất? Sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất nên làm gì, học tập, rèn luyện ra sao để có những năm tháng tuổi trẻ ý nghĩa và đáng nhớ?

  Với tất cả tâm huyết, trải nghiệm của bản thân và lòng tin tưởng, thương yêu vô bờ dành cho học trò mình, quý thầy cô hiệu trưởng các trường thành viên ĐHQG-HCM đã đưa ra những định hướng thiết thực và hữu ích cho các bạn trẻ khi ngồi trên ghế giảng đường.

  PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa:

  Nỗ lực hết mình là đã chiến thắng

  Tôi nhận thấy, phàm là con người thì sự nỗ lực của bản thân trong mọi hoàn cảnh, trong mọi công việc là quan trọng nhất. Điều này càng quan trọng với người trẻ và đặc biệt là sinh viên, những người đang trong giai đoạn căn bản để trau dồi kiến thức chuyên môn, hoàn thiện các kỹ năng làm việc và kỹ năng sống.

  Tôi muốn nhắn gửi tới các em sinh viên Bách Khoa hãy nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của xã hội. Khi nào các em nỗ lực hết mình, khi đó các em đã chiến thắng. Tôi rất tâm đắc câu danh ngôn của Mahatma Gandhi và xin gửi tặng các em: “Vinh quang nằm trong nỗ lực, không phải kết quả, nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn”.

  GS.TS Trần Linh Thước - Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN:

   Nhà trường sẽ hỗ trợ các em trải nghiệm, khám phá

  Makxim Gorky, nhà văn nổi tiếng người Nga, đã nói “Khát vọng vươn lên phía trước, đó chính là mục đích cuộc sống”. Các em đã nỗ lực rất cao trong suốt quá trình học tập vừa qua để được bước chân vào một giai đoạn học tập, trải nghiệm, trưởng thành mới cao hơn ở môi trường đại học. Giờ đây các em đang bắt đầu bước những bước đầu tiên trong hành trình 3 - 4 năm sắp tới trong môi trường của Trường ĐH KHTN nhằm tạo các nền tảng cần thiết để vươn đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn trong cuộc sống sau này. Bên cạnh khát vọng vươn lên, các em cần phải có quyết tâm và nỗ lực rất cao để đạt được mục tiêu của mình vì “Không gì có thể ngăn cản một người với sự quyết tâm cao độ đạt được giấc mơ của họ; không gì trên thế giới này có thể giúp được một người không có sự quyết tâm” (Thomas Jefferson,Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ).

  Trường ĐH KHTN luôn đồng hành để hỗ trợ các em trải nghiệm, khám phá và hình thành giá trị riêng của mình để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình, góp phần phát triển xã hội, đất nước trong tương lai. Chúc các em bước vào năm học mới, khóa học mới với nhiều niềm vui và thành công phía trước!

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV:

  Đại học chính là môi trường của những câu hỏi lớn

   

  Trong môi trường đại học quan trọng hơn cả là sự tranh biện để làm sáng rõ những chân lý khoa học. Nhà văn người Mỹ Cynthia Ozick từng nói “Nhiệm vụ của một trường đại học tiến bộ không phải là cung cấp những câu trả lời thích hợp, mà chính phải là đặt ra các câu hỏi thích hợp”. Đại học chính là môi trường của những câu hỏi lớn, là nơi không chỉ có những bài thuyết giảng, mà còn là sự thảo luận, tranh luận và biện luận khoa học… Những cuộc tranh luận khoa học là cách mà chúng ta đi tìm chân lý, tìm giải pháp cho những vấn đề được đặt ra bởi thời cuộc.

  Các em hãy tự hào rằng mình đang bắt đầu một hành trình khám phá tri thức nhân loại vốn gian nan nhưng đầy vinh quang; hãy định vị mình là chủ thể của quá trình này và có trách nhiệm cao cả của một công dân để cùng nhau xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn, nhân bản hơn. Hãy bắt tay thực hiện ngay những việc thiết thực nhất trong hành trình này: xác định mục tiêu và kế hoạch học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân thật tốt; nắm bắt thật chắc kiến thức; đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tinh thần biện luận; có nhiều trải nghiệm bản thân để xác định được những mặt mạnh, mặt hạn chế của mình để phát huy và khắc phục; học ngoại ngữ thật tốt và rèn luyện cho mình khả năng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường đa văn hóa, trong môi trường được tạo dựng bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật:

  Hãy nhanh chóng tiếp cận hiệu quả tri thức của nhân loại

  Trong cuộc sống và trong giáo dục, có rất nhiều điều cần suy ngẫm. Ở đây, tôi muốn nhắc đến câu nói của nhà tỷ phú nổi tiếng gắn với tri thức và lòng nhân ái vì sự phát triển của con người - Bill Gates: “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời.”

  Sự thành công của Bill Gates chính là từ thực tiễn cuộc sống với những ý tưởng sáng tạo, đột phá… Dù không tốt nghiệp Đại học Harvard danh tiếng nhưng cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của ông xuất phát từ môi trường đại học, từ ảnh hưởng của những người thầy và tình bạn của ông với những sinh viên - người cộng sự gắn bó để cùng bước trên con đường hạnh phúc.

  Các bạn sinh viên hãy nhanh chóng tiếp cận hiệu quả tri thức của nhân loại ở mái trường đại học; hãy đắm mình vào cuộc sống với những trải nghiệm, thử thách, đam mê, sáng tạo… và nhanh chóng trưởng thành để đem lại những thành công cho bản thân, gia đình và xã hội.

  PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT:

  Xã hội rất cần những người thành đạt và có ích

   

  Albert Einstein từng nói: “Đừng cố gắng chỉ để thành công mà hãy phấn đấu để mình có ích” (Try not to become a man of success but rather try to become a man of value). 

  Mỗi cá nhân bằng suy nghĩ và việc làm bình thường, hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho tập thể, cộng đồng, xã hội trở thành người có ích, khi đó thành công và giá trị của cuộc sống cá nhân đã hòa quyện làm một.

  Tôi mong và luôn tin rằng, các em sinh viên sẽ không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống; xác định rõ mục đích sống, học tập, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội như triết lý giáo dục của Trường ĐH CNTT: “Toàn diện - Sáng tạo - Phụng sự”.

  Mỗi chúng ta đều có thể trở thành những người thành đạt nếu như có tài năng thật sự nhưng trước hết chúng ta hãy sống thật tốt để làm một con người có ích. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em hãy đặt ra cho bản thân mục tiêu để học tập, rèn luyện thật tốt, nắm vững các kiến thức, đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tham gia các hoạt động sinh viên, cộng đồng, kết giao với nhiều bạn bè để sau này có thể thích nghi thật tốt với các yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0.

  Xã hội rất cần những người thành đạt nhưng còn cần hơn những người có ích. Hãy làm cho cuộc sống xung quanh ta tốt đẹp hơn bởi những việc làm có ích, bởi những con người có ích và hy vọng Trường ĐH CNTT là nơi để các em học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích cho xã hội.

  TS Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế:

  Đừng để hoài phí quãng đời sinh viên

  Steve Jobs từng có câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Cách duy nhất để làm những công việc vĩ đại chính là yêu những gì bạn làm”. Và quả vậy, bắt nguồn từ niềm đam mê công nghệ, ông đã cống hiến hết mình và tạo ra nhiều giá trị to lớn cho nhân loại.

  Qua đó, tôi muốn nhắn nhủ với các em sinh viên, đặc biệt là các em tân sinh viên hãy hết sức lưu ý đến thời gian 4 năm của cuộc đời sinh viên. So với đời người, cuộc đời sinh viên tuy rất ngắn nhưng thực sự là giai đoạn đầy ắp những kỷ niệm sâu sắc nhất của cuộc đời, là khoảng thời gian vui sống theo ý mình nhưng cũng đòi hỏi đủ bản lĩnh, đủ tự tin và sự hiểu biết để trở thành người độc lập trong quyết định lựa chọn chuyên môn, sống với đam mê khát vọng trưởng thành.

  Vì vậy, các em đừng hoài phí khoảng thời gian này mà hãy tận dụng nó để tìm ra lĩnh vực mình yêu thích, thỏa sức sáng tạo, xây dựng nền tảng tri thức, rèn luyện các kỹ năng mềm và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với nhiều bạn bè tốt để góp phần cho sự thành công của các em trong tương lai.  

  MINH CHÂU (Bản tin ĐHQG-HCM số 189)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên