Bản tin ĐHQG-HCM

Bản tin ĐHQG-HCM số Xuân Canh Tý 2020

 • 06/01/2020
 • Thư Tòa soạn

  Bạn đọc thân mến,

  Năm 2020, ĐHQG-HCM tròn 25 tuổi.

  Trong hành trình một phần tư thế kỷ, dù đối mặt với không ít thăng trầm và thách thức, ĐHQG-HCM vẫn kiên trì với triết lý, mục tiêu của mình, từng bước chắc chắn tạo nên những thành tựu nổi bật trong tổ chức mô hình, đổi mới giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng. Theo đó, hình ảnh và giá trị của ĐHQG-HCM dần được khẳng định trong hệ thống giáo dục Việt Nam và trong các bảng xếp hạng đại học uy tín của khu vực và thế giới. Có thể nói, sau 25 năm miệt mài phấn đấu, ĐHQG-HCM đã chứng minh sự hiện tồn thiết yếu của mình một cách chính đáng và thuyết phục.

  Dĩ nhiên, với trách nhiệm, lý tưởng và tiềm lực của một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, ĐHQG-HCM chưa thể hài lòng về những gì đang có, dù nó rất trân quý, tự hào. Trong ngắn hạn, có lẽ ĐHQG-HCM phải vươn đến những mẫu hình đại học tiên tiến trong khu vực như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Bắc Kinh, Đại học Tokyo. Trong dài hạn, ĐHQG-HCM hẳn phải nung nấu khát vọng đào tạo nên những nhà khoa học, những chính khách, những doanh nhân lẫy lừng như các đại học Harvard, Cambridge, Oxford…

  Theo Giáo sư Drew G. Faust  - Hiệu trưởng Đại học Harvard, sự phát triển của đại học thường ở trong “nghịch lý”: Một mặt, đại học phải theo đuổi và giải quyết những bài toán của đời sống hiện tại, những vấn đề cấp thiết của quốc gia và nhân loại; mặt khác, cam kết của đại học là vô thời hạn, thành tựu không tiên đoán được, không đo lường được, không phải chỉ là kết quả thực tiễn trong vòng mươi lăm năm trước mắt. Nỗ lực vĩnh cửu của đại học là để “định nghĩa cái gì đã làm chúng ta là người qua bao nhiêu thế kỷ”, cái gì giúp chúng ta “hiểu chúng ta là ai, từ đâu đến, đi về đâu và tại sao”. Giá trị của đại học đích thực là giúp con người tự chủ và vun đắp văn hóa con người bằng sự thông tuệ của khoa học.

  Người trẻ luôn có hoài bão lớn. ĐHQG-HCM là một đại học trẻ có tầm nhìn xa.

  Chào Xuân Canh Tý đang về, kính chúc bạn đọc hạnh phúc, an khang.

   

   

  Tệp đính kèm:

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên