Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

• 02/12/2021
  • Với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mạng và giá trị cốt lõi của ĐHQG-HCM trong đào tạo nguồn nhân lực; định hướng các chương trình đào tạo nhằm tăng cường sự liên thông liên kết trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM; tạo nên bản sắc sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM; và giúp sinh viên có khả năng thành công trong nghề nghiệp, cuộc sống, Giám đốc ĐHQG-HCM đã phê duyệt thí điểm Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM tại Quyết định số 1658/QĐ-ĐHQG ngày 24/12/2020.

Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM được xác định bao gồm bốn phẩm chất và bốn năng lực cốt lõi:

1. Phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

a) Trí tuệ: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM là những người có nền tảng kiến thức chung và chuyên môn; tích cực trải nghiệm, học tập suốt đời và có khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết hiệu quả các vấn đề trong cuộc sống, nghề nghiệp.

b) Thích ứng: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM là những người sẵn sàng đón nhận sự thay đổi của bối cảnh; kịp thời và kiên trì thực hiện các điều chỉnh phù hợp nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng của công việc, cuộc sống trong môi trường đa lĩnh vực, đa văn hoá và thế giới biến đổi nhanh chóng.

c) Sáng tạo: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM là những người có khả năng hình thành ý tưởng mới từ nhận thức nhạy bén với những xu hướng thay đổi của công việc cũng như cuộc sống; nỗ lực đề xuất, kiên trì triển khai các ý tưởng mới phục vụ cho cuộc sống.

d) Trách nhiệm: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM là những người chủ động thực hiện đầy đủ vai trò của mình để đóng góp, phục vụ cho sự phát triển bền vững của bản thân, gia đình, cộng đồng và cam kết với những giá trị đạo đức, văn hóa.

2. Năng lực cốt lõi sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

a) Năng lực tự học và nghiên cứu: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM chủ động xác định, triển khai mục tiêu, kế hoạch học tập và đánh giá, điều chỉnh việc học hiệu quả theo định hướng của bản thân trên nền tảng năng lực học tập suốt đời; có khả năng tìm hiểu, lập luận một cách khoa học để nắm vững vấn đề, giải quyết vấn đề hoặc hình thành hiểu biết mới.

b) Năng lực ứng dụng công nghệ số: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM có khả năng nhận biết, khai thác và làm chủ công nghệ số để vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách an toàn, hiệu quả, trách nhiệm, sáng tạo.

c) Năng lực tương tác liên cá nhân: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM có khả năng thấu cảm và tương tác hiệu quả với các cá nhân và nhóm xã hội trong môi trường đa văn hóa.

d) Năng lực lãnh đạo và quản trị: Sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM có khả năng truyền cảm hứng, lan tỏa sự tự tin, niềm đam mê, tạo động lực cho người khác; có khả năng quản trị bản thân và tập thể để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.