Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Họp Tổ soạn thảo Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

• 28/11/2021
  • Ngày 13/11/2020, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi họp Tổ soạn thảo Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM).

Mở đầu buổi họp, TS. Nguyễn Thị Hảo (Quyền Trưởng Ban Đại học ĐHQG-HCM) đã báo cáo tổng quát về công tác xây dựng Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM. Dựa trên nội dung báo cáo, các thành viên Tổ soạn thảo tập trung góp ý về nội dung dự thảo Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (phiên bản 2) và đề xuất những giải pháp trọng tâm để hoàn thiện nội dung này. Trong đó, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa đã chia sẻ các định hướng trọng tâm như sau:

• Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM là phát biểu khái quát, có tính trừu tượng, triết lý; được sử dụng để cụ thể hóa những kỳ vọng về sinh viên tốt nghiệp của ĐHQG-HCM trong sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi.
    • ĐHQG-HCM là mô hình đại học tự chủ, tự chịu trách nhiệm nên luôn hướng đến những xu hướng, triết lý giáo dục đại học tiên tiến của thế giới. Việc xây dựng khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp thể hiện sự mạnh dạn, sẵn sàng mạo hiểm của ĐHQG-HCM để tiên phong dẫn dắt xã hội và phát triển những ý tưởng mới mang tầm thế giới.
    • Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp là khái niệm mới trong giáo dục đại học, được sử dụng tại các nước có nền giáo dục tiên tiến. Vì vậy, việc ĐHQG-HCM triển khai khái niệm này sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể đòi hỏi hoàn thiện trong giai đoạn đầu.

Với những quan điểm này, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa đã đề xuất một số ý kiến hoàn thiện dự thảo Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM như sau:

• Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM cần được đối sánh với sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của ĐHQG-HCM.
    • Thuyết minh về Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM cần được trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Anh để quảng bá đến các bên liên quan.
    • Xem xét nâng tầm và tạo sự ấn tượng trong cách diễn đạt nội dung của Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM.
    • Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM cần được sơ đồ, hệ thống hóa bằng hình ảnh.