Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Khung năng lực tham chiếu chung xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo

• 05/12/2021
  • Khung năng lực tham chiếu chung xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo (gọi tắt là Khung NLTC chung) là một danh mục các chủ đề chuẩn đầu ra, có cấu trúc tương thích với các phân loại học tập khái quát và phổ biến, được thiết kế chi tiết theo cách thức phát triển năng lực cho người học.

Khung NLTC chung được xây dựng trên cơ sở khái quát hóa Đề cương CDIO phiên bản 2.0 để có thể áp dụng cho các chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ đại học nói chung. Lý do Đề cương CDIO được chọn là cơ sở để xây dựng Khung NLTC chung vì CDIO có thể áp dụng cho các CTĐT khác nhau và có thể làm khung tham chiếu để xây dựng chuẩn đầu ra cụ thể.

Hiện tại, Khung NLTC chung do ĐHQG-HCM xây dựng gồm có 04 cấp độ với các chủ đề năng lực cấp độ 1 là: (1) Kiến thức và lập luận ngành, kiến thức mở rộng; (2) Kỹ năng, phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp; (3) Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp; (4) Năng lực thực hành nghề nghiệp/áp dụng kiến thức để mang lại lợi ích cho xã hội.

Về cấu trúc, so với Đề cương CDIO, Khung NLTC chung bổ sung các thành phần kiến thức nền tảng rộng, kiến thức ngành gần, khác ngành và kiến thức giáo dục đại cương nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo và nhu cầu học tập đa dạng thích ứng với thị trường lao động; các chủ đề về năng lực thực hành nghề nghiệp thể hiện rõ yêu cầu “ứng dụng công nghệ số” trong các hoạt động nghề nghiệp. Tương tự như Đề cương CDIO đối với các CTĐT lĩnh vực kỹ thuật, Khung NLTC chung là một danh mục chi tiết, toàn diện, khái quát, cấu trúc mở, hệ thống hóa các chủ đề chuẩn đầu ra theo cách thức phát triển năng lực cho người học để các CTĐT cụ thể hóa các yêu cầu và xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu nguyên lý OBE.