Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Buổi họp lấy ý kiến tiểu ban chuyên môn về Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

• 30/11/2021
  • Ngày 25/11/2020, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng đại học ĐHQG-HCM tại buổi họp Hội đồng đại học ĐHQG-HCM lần thứ 12, Tổ soạn thảo Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Tổ soạn thảo) đã họp báo cáo dự thảo Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Bộ PCNL) cho Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng đại học ĐHQG-HCM (viết tắt là Tiểu ban chuyên môn).

Tham dự buổi họp gồm có Tiểu ban chuyên môn, đại diện Ban Điều hành Đề án, đại diện Lãnh đạo Ban Công tác – Sinh viên và Tổ soạn thảo.

Tại buổi họp, đại diện Ban Điều hành Đề án và Tổ soạn thảo đã báo cáo về nội dung Bộ PCNL đã được hoàn thiện theo góp ý của Hội đồng đại học ĐHQG-HCM và giải đáp các vấn đề liên quan. Qua phần trình bày, các đại biểu đã có một số góp ý quan trọng như sau:

• Giá trị lớn nhất của Đề án là phát biểu được đặc thù bản sắc của sinh viên tốt nghiệp, sự kết nối và phát huy tính hệ thống trong ĐHQG-HCM; vốn chưa được triển khai trong giai đoạn trước mặc dù đã được đề cập trong chiến lược của ĐHQG-HCM.
    • Cần đặt vấn đề hội nhập quốc tế là một trong những định hướng triển khai Đề án nhằm hướng chất lượng đào tạo của ĐHQG-HCM đến tầm của các quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung.
    • ĐHQG-HCM cần tiến hành triển khai Đề án để thể hiện tính tiên phong và xây dựng quy chuẩn chung. Tuy nhiên, Bộ PCNL không phải là khung cố định mà có thể được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với đặc thù của các trường, thay đổi theo quá trình chuyển biến của xã hội.
    • Cần nâng tầm Bộ PCNL về nội dung, sử dụng hình ảnh, sơ đồ hóa khi trình bày, không nên thể hiện quá chi tiết.
    • Khoa học giáo dục phải vừa làm vừa cải tiến. ĐHQG-HCM luôn tiên phong, dẫn dắt, hướng đến quốc tế hóa, phát huy văn hóa chất lượng và ngày càng hiện đại.