Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Cấu trúc bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (VNUHCM GAC)

• 17/12/2020
  • Dựa trên ba cơ sở lý thuyết điển hình nêu trên, cấu trúc VNUHCM GAC được thiết kế gồm hai thành tố là Phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM và Năng lực cốt lõi sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (xem Hình 7), cụ thể:

1. Phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM: Là những đặc tính được ĐHQG-HCM đặt mục tiêu hình thành ở tất cả sinh viên tốt nghiệp trong toàn hệ thống qua quá trình đào tạo và tiếp tục phát triển trong cuộc sống cá nhân, nghề nghiệp tương lai. Những phẩm chất này đại diện và phác họa một cách tổng thể về các đặc tính nổi bật trong nhân cách của sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM. Tương ứng với GA theo quan điểm kích hoạt, phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM được hình thành bởi mạng lưới đan xen lẫn nhau của các năng lực cốt lõi. Tương tự, với mục đích quảng bá về sản phẩm đào tạo và định hướng phát triển chương trình đào tạo, các phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM được đề xuất trong VNUHCM GA có tính tổng quát và không thể triển khai trực tiếp vào chương trình đào tạo mà phải thông qua những năng lực cốt lõi của sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM.
    2. Năng lực cốt lõi sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM: Là tập hợp những năng lực cụ thể hóa các yêu cầu có tính chất quyết định trong việc hình thành nên các phẩm chất của sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM; là định hướng chung để tiếp tục xác định và phát triển các năng lực chuyên môn gắn với nhóm ngành và ngành đào tạo. Với tiếp cận toàn diện về năng lực, năng lực cốt lõi sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM bao hàm các năng lực và phẩm chất theo tiếp cận của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Thay vì đề xuất những năng lực cụ thể, các năng lực cốt lõi sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM được xây dựng nhằm bảo đảm tính tổng quát, vai trò định hướng phát triển chương trình đào tạo của VNUHCM GA và sự tự chủ của các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM. Cụ thể, dựa trên sự định hướng của các năng lực cốt lõi này, các đơn vị của ĐHQG-HCM sẽ tiến hành xác định những năng lực phù hợp để xây dựng bộ năng lực đặc thù ngành đào tạo (năng lực chuyên môn).