Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Tổng quan về cách thức triển khai Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

• 05/12/2021
  • Căn cứ trên kinh nghiệm triển khai tại một số trường đại học trên thế giới về việc phát triển và tích hợp bộ năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp vào chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, quy trình tổ chức thực hiện phù hợp với bối cảnh, mô hình tổ chức và đặc thù của ĐHQG-HCM được đề xuất cụ thể như sau:

Cách thức triển khai bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM vào chương trình đào tạo.

Căn cứ các năng lực cốt lõi trong bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM cùng với tập hợp các khía cạnh, biểu hiện của từng năng lực cốt lõi sẽ tiếp tục được đối chiếu với nội dung, cấu trúc và đề cương CDIO để từ đó có được những nền tảng lý luận và thực tiễn cần thiết để hình thành danh mục năng lực tham chiếu cốt lõi phù hợp hoặc đáp ứng các khía cạnh, biểu hiện đã được phân tích và xây dựng từ các bước trên.

Danh mục năng lực tham chiếu cốt lõi đã được tổng hợp và xây dựng là cơ sở nền tảng cho việc xây dựng và xác lập năng lực cốt lõi của lĩnh vực đào tạo. Đây sẽ là nguồn đầu vào quan trọng khởi đầu cho một chuỗi khảo sát các bên có liên quan với mục đích xác định các năng lực cốt lõi phù hợp với lĩnh vực đào tạo. Các năng lực cốt lõi theo lĩnh vực tối thiểu phải đảm bảo sự đồng thuận của các bên liên quan trọng tâm của quá trình đào tạo là sinh viên, giảng viên, nhà tuyển dụng và cán bộ quản lý chuyên môn.

Thêm vào đó, các chuyên gia đại diện cho lĩnh vực đào tạo và các cán bộ quản lý cần triển khai các thảo luận nhóm tập trung để đưa ra các phát biểu mô tả chi tiết biểu hiện của các năng lực cốt lõi trong bối cảnh ngành/nghề và phù hợp với đặc thù của lĩnh vực đào tạo. Các thể hiện này kết hợp cùng các năng lực đã được xác định sẽ là hai thành phần cốt lõi của bộ năng lực cốt lõi theo lĩnh vực đào tạo.

Bước triển khai quan trọng này tiếp tục được ánh xạ vào chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo thuộc các ngành trong lĩnh vực tương ứng. Quá trình đối sánh sẽ hỗ trợ cho việc hình thành nên bảng ma trận năng lực cốt lõi theo lĩnh vực đào tạo với tập hợp các chuẩn đầu ra. Từ đó xác định được mức độ gắn kết giữa chuẩn đầu ra cấp chương trình với bộ phẩm chất năng lực sinh viên tốt nghiệp đã xây dựng cũng như hình thành những nền tảng quan trọng trong tạo lập các khối kiến thức hoặc mô đun học phần có thể công nhận và chuyển đổi cho nhau khi có sự tương đương nhất định đối với các năng lực hình thành từ các chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.