Hợp tác & chuyển giao công nghệ

Cần nhân rộng mô hình “nhà không dây điện”

 • 10/09/2018
 • GS Michiko Yoshii đã khẳng định như vậy khi cho rằng đây là phương thức giúp Việt Nam sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa sự biến đổi khí hậu. Nhận định này được vị giáo sư người Nhật nêu ra tại tọa đàm chuyên đề “Biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo” do ông cùng GS Megumi Sakamoto (ĐH Fukushima) làm diễn giả tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, sáng 10/9.

  GS Michiko Yoshii thuyết trình về mô hình “nhà không dây điện” tại Nhật.

  Tại tọa đàm, các chuyên gia đều thống nhất quan điểm con người không thể đối đầu với biến đổi khí hậu mà phải học cách thích nghi nó. Trong đó, sử dụng năng lượng sạch thay vì nhiên liệu hóa thạch là biện pháp hạn chế biến đổi khí hậu hiệu quả.

  GS Michiko Yoshii đưa ra mô hình “nhà không dây điện” tại Nhật và khả năng thực hiện ở Việt Nam. Theo đó, mô hình “nhà không dây điện” hoạt động dựa trên sự hấp thụ của tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt bao phủ trên mái nhà hoặc nơi được ánh sáng chiếu vào nhiều nhất của căn nhà. Hệ thống này xài được 5KWh/ngày với vốn đầu tư 30.000 USD (hoặc có loại 3.000 USD nếu tự lắp). Ở Việt Nam, Aeon Mall Bình Tân và Trường THCS Tân Nhựt (TP.HCM) là 2 nơi đầu tiên đưa mô hình này vào sử dụng.

  “Mô hình ‘nhà không dây điện’ ra đời là một cuộc cách mạng triết lý. Nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm điện, hay phụ thuộc vào điện hạt nhân mà còn bắt chúng ta phải suy nghĩ: sau ổ cắm điện chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ là gì? Ở Việt Nam, dù khả năng thực hiện mô hình này còn khó khăn nhưng tôi tin rằng, chỉ cần có ý thức, có niềm tin, chuyện gì cũng sẽ dễ dàng hơn” - GS Michiko Yoshii cho biết.

  Ở khía cạnh hợp tác quốc tế, GS Megumi Sakamoto nhấn mạnh vai trò của chính phủ hai nước Việt - Nhật trong việc hợp tác thúc đẩy năng lượng tái sinh bằng năng lượng mặt trời. 

  “Mục đích nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi là giới thiệu bộ sản xuất năng lượng mặt trời 50-100 KWh/h trong quy mô khoảng 100 hộ gia đình. Trước hết, các hộ phải trả một ít tiền để đầu tư mô hình này nhưng UBND có thể cho người dân vay số tiền ấy với lãi suất thấp. Nếu được hợp tác với Việt Nam, chúng tôi sẽ mời những người trẻ Việt Nam sang Nhật để đào tạo sau đó họ sẽ trở về nước để đào tạo lại các thế hệ trẻ hơn, chế tạo mô hình này” - GS Megumi Sakamoto nhấn mạnh.

  GS Megumi Sakamoto trình bày về hợp tác năng lượng tái tạo của hai nước Việt - Nhật.


  Tin, ảnh: PHƯƠNG NAM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên