Phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp

Họp Ban Chỉ đạo Đề án về nội dung Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM

• 29/11/2021
  • Ngày 25/11/2020, nhằm báo cáo và xin ý kiến Ban Chỉ đạo Đề án về Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Bộ PCNL), ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi họp Ban Chỉ đạo Đề án Khung năng lực và phẩm chất sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Đề án).

Mở đầu buổi họp, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa và TS. Nguyễn Thị Hảo đã trình bày sơ lược về bối cảnh, cách tiếp cận và kết quả của công tác xây dựng Bộ PCNL. Sau quá trình lấy ý kiến các bên liên quan và hoàn thiện, dự thảo Bộ phẩm chất và năng lực sinh viên tốt nghiệp ĐHQG-HCM (Bộ PCNL) tại thời điểm báo cáo gồm có bốn phẩm chất (Trí tuệ, Thích ứng, Sáng tạo, Trách nhiệm) và bốn năng lực cốt lõi (Năng lực tự học và nghiên cứu, Năng lực ứng dụng công nghệ số, Năng lực tương tác liên cá nhân, Năng lực lãnh đạo và quản trị).

Sau khi xem xét nội dung báo cáo của Tổ soạn thảo Bộ PCNL, các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án đã thảo luận và bày tỏ sự ủng hộ đối với công tác xây dựng Bộ PCNL. Nhằm tiếp tục hoàn thiện Bộ PCNL, các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án đã có nhiều góp ý chi tiết về nội dung của Bộ PCNL.

Dựa trên ý kiến thảo luận và trao đổi của các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án, PGS.TS. Vũ Hải Quân (Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án) đã kết luận như sau:

• Ban Chỉ đạo Đề án thống nhất về bốn phẩm chất và năng lực cốt lõi của Bộ PCNL.
    • Tổ soạn thảo cần nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến của Ban Chỉ đạo Đề án về những nội dung sau: sáng tạo (PGS.TS. Mai Thanh Phong), đồng cảm (PGS.TS. Trần Tiến Khoa), đa văn hóa (PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan), thể chất (PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng), liên ngành (GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước).
    • Xem xét Việt hóa thuật ngữ “Năng lực tương tác liên cá nhân” cho phù hợp.
    • Xem xét bổ sung nội dung về xã hội (văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam,…) trong mô tả của phẩm chất “Trí tuệ”.
    • Việc ĐHQG-HCM công bố Bộ PCNL sẽ giúp sinh viên có được tâm thế và định hướng trau dồi bản thân để đạt được những yêu cầu về năng lực, phẩm chất này sau khi tốt nghiệp. Tương tự, Bộ PCNL cũng sẽ định hướng công tác quản lý, đào tạo của các cán bộ quản lý và giảng viên của ĐHQG-HCM.